Cách phòng tránh ung thư từ khói hương

Với truyền thống thờ cúng tổ tiên nên việc hương khói cho những người đi trước là một nét văn hóa của người Việt.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia cảnh báo rằng, tiếp xúc trực tiếp với khói hương trong khoảng thời gian dài rất dễ mắc phảibệnh ung thư nguy hiểm.Những thông tin trên được đưa ra sau cuộc nghiên cứu của Hội Người tiêu dùng Đài Loan khi nghiên cứu với 13 loại hương khác nhau. Kết quả cho thấy 12/13 loại hương đó đều có độc tố là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.
Sau 2 phút kể từ khi đốt hương trong phòng kín có từ 2,3-7,84 triệu butadiene và benzene trong không khí. Trong đó butadiene là nguyên nhân gây ra những bệnh như ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu, còn benzene khiến cho các cơ quan như mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận tổn thương.
Ngoài ra kết quả của một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy khói hương làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ác tính ở lưỡi, miệng, cổ họng và nguy hiểm hơn nó có thể gây nên viêm xoang và ung thư mũi.
Nhưng hoàn toàn có thể loại trừ được những nguy hiểm do khói hương mang lại bằng những mẹo nhỏ sau đây:
Trang bị một máy hút mùi: Loại máy này có khả năng nhanh chóng đưa các làn khói tỏa ra từ nén hương ra vùng không gian rộng lớn hơn, góp phần làm không khí trong phòng trở nên thoáng đãng hơn.
Không ngửi mùi khói trực tiếp từ nén hương: Việc hít khói trực tiếp từ nén hương có thể gây ra các vấn đề ở mũi. Trong trường hợp nặng, mũi của bạn có thể tạm thời ngừng hoạt động vì các chất độc có trong nó. Tốt nhất sau khi thắp, bạn nên nhanh chóng để lên bàn thờ và di chuyển ra vị trí khác để hít thở không khí trong lành hơn.
Mở cửa sổ, cửa ra vào khi thắp hương: Việc mở cửa sổ sẽ giúp không khí trong phòng dễ lưu thông, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người sinh hoạt trong khu vực này.
Mua các loại hương chất lượng cao:  Thành phần chủ yếu của hương bao gồm bột gỗ, tinh dầu và một số yếu tố gây hại cho sức khỏe khác. Bằng cách lựa chọn loại hương được làm từ tinh dầu có chất lượng tốt sẽ giảm thiểu được đáng kể nguy cơ gây hại.
Sử dụng một lượng hương nhỏ: Lượng hương thắp lên không chứng minh được sự thành tâm đối với người ở trên. Do vậy, thay vì đốt cả nắm hương, bạn chỉ nên đốt một đến ba nén là được.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai, người mắc chứng hen suyễn hay đang nuôi con nhỏ cần tuyệt đối tránh không gian có khói nhang đậm đặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966625551